Ổ Cứng SSD Là Gì? So Sánh Giữa Ổ Cứng SSD Và HDD Ra Sao

Ổ Cứng SSD Là Gì? Khi nhu cầu sử dụng máy tính càng cao và những người sử dụng máy tính cũng đã rất quen với cụm từ như ổ cứng SSD hay HDD.

Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ được ổ cứng SSD là gì, chức năng và phân biệt được sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD. Hãy cùng Thắng Web cùng tìm hiểu về Ổ Cứng SSD Là Gì? So Sánh Giữa Ổ Cứng SSD Và HDD Ra Sao?.

Ổ Cứng SSD Là Gì?
Ổ Cứng SSD Là Gì?

Ổ Cứng SSD Là Gì?

– SSD là cụm từ viết tắt từ tiếng Anh ( Solid-State Drive ) là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện nhiều công việc cùng chức năng như HDD, thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không có điện.

– HDD là cụm từ viết tắt của ( Hard Disk Drive ) là ổ đĩa hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa, ví dụ trong ổ có 1000 bài nhạc MP3, muốn mở một bài nhạc nào đó, ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó, sẽ mất một khoảng thời gian (gọi là seek time). Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút…

Ổ Cứng SSD Là Gì? Và Phương Pháp Kiểm Trả Ổ Cứng SSD Hay HDD?

– Với SSD việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh ( file iso, exp… ) các file dung lượng nhỏ như ( doc, excel, dll… ).

– Ổ cứng được sử dụng nhiều, rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD với giá thành không quá cao mà dung lượng lưu trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu, máy sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh.

– Thế hệ ổ cứng tiên tiến là ổ cứng SSD khác biệt về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD. Do ở trạng thái rắn vậy nên SSD hoạt động rất mượt và êm, chống sốc tối đa và ổn định.

>>> Xem Ngay Jailbreak Là Gì?.

Phương Pháp Kiểm Trả Ổ Cứng SSD Hay HDD?

Những Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của SSD Và HDD Là Như Thể Nào?

Công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho chúng ta những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

– Giá Thành: SSD giá thành đắt hơn nhiều so với HDD.

– Hiệu Suất, Thông Dụng: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều. Cạnh đó là SSD còn có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

– Với Tốc Độ: đây là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sanh với HDD. SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn…

– Độ Bền: Độ bền của SSD hơn hẳn với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.

– Tiếng Ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó,  ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

– Phân Mảnh Dữ Liệu: do cấu trúc là mặt đĩa tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian, điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

– Hình Thức: SSD được đánh giá cao về hình thức và sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD…

Nên Sử Dụng Ổ Cứng SSD Với Những Trường Hợp Nào ?

Ổ cứng SSD Là Gì? chúng thích hợp với mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là các đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi của ổ cứng. Với sự chênh lệch về chi phí lớn cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn (SSD có 2 dung lượng 120GB và 240GB).

Nên Sử Dụng Ổ Cứng SSD Với Những Trường Hợp Nào ?

Bên trên CTY Thắng Web đã giới thiệu về công dụng đặc điểm của Ổ Cứng SSD Là Gì? Và các lý do mà bạn nên dùng giữa ô cứng SSD và HDD?. Hy vọng thông qua bài viết trên, chúng sẽ giúp cho các bạn hiểu biết hơn về ổ cứng và những sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của thắng web

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất !
(Chúng tôi cam kết sẽ hoàn lại tiền 100% cho khách hàng nếu sử dụng dịch vụ không hài lòng !!)

Copyright 2018 © Thắng Web